Kẹo dồi lạc (Kẹo dồi chó) - món quà dân dã ấy đã đi qua và để lại dấu ấn sâu sắc trong tuổi thơ của bao người người, đó là những lần đổi ve chai lấy kẹo hay mua kẹo bằng những đồng tiền nhỏ nhất góp nhặt được.
Theo thời gian, kẹo dồi ngày càng “vắng bóng” nhưng cái tên, vị ngọt bùi đằm thắm của kẹo vẫn quẩn quanh trong “niềm thương nỗi nhớ” của bao người. Dẫu chẳng phải là miền đất “thai nghén” cho loại kẹo ấy, nhưng làng cổ Đường Lâm đã góp phần nuôi dưỡng món quà quê ấy đến ngày hôm nay, đưa người nay về với miền kí ức tuổi thơ. Với người con Việt Nam, kẹo dồi đã trở thành một phần hương vị quê hương và bước vào trong những câu ca thật ngọt ngào:
Kẹo dồi lạc vẫn quẩn quanh trong “niềm thương nỗi nhớ” của bao người |
Theo thời gian, kẹo dồi ngày càng “vắng bóng” nhưng cái tên, vị ngọt bùi đằm thắm của kẹo vẫn quẩn quanh trong “niềm thương nỗi nhớ” của bao người. Dẫu chẳng phải là miền đất “thai nghén” cho loại kẹo ấy, nhưng làng cổ Đường Lâm đã góp phần nuôi dưỡng món quà quê ấy đến ngày hôm nay, đưa người nay về với miền kí ức tuổi thơ. Với người con Việt Nam, kẹo dồi đã trở thành một phần hương vị quê hương và bước vào trong những câu ca thật ngọt ngào:
"Dù ăn bánh kẹo mười phương
Không bằng kẹo lạc bộn đường quê tôi
Trắng phau là phong kẹo dồi
Giòn tan kẹo bột, bồi hồi tình quê
Chè kho ngọt lịm đam mê
Nhớ cơm phố Mía, tìm về đường Lâm"
Nguyên liệu làm keo dồi đơn giản, kẹo thường được làm từ mạch nha, đường và lạc nhưng cái khó lại nằm ở kì công của người làm bánh. Làm kẹo đòi hỏi người làm trước hết phải có sức khỏe tốt, có thế mới giải quyết được khâu làm vỏ kẹo. Vì nấu mạch nha cho đến độ keo nhất định, không lỏng quá cũng không quá cứng để “đánh” kẹo thành công. Với sức lực đôi tay quai búa của thợ rèn hay thợ đắp đê quật mãi cho đến khi đường trắng ra và dẻo quẹo.
Cả khối đường được dàn mỏng, càng mỏng càng tốt, rồi cho hỗn hợp nhân lạc đã nhào đường, mạch nha vào giữa, cuốn tròn lại thành hình dồi chó. Chờ nguội đủ độ, lấy dao cắt vát thành những khoanh kẹo như những miếng dồi.
Về Đường Lâm tận hưởng đĩa kẹo dồi trắng phau bên chén trà, bạn sẽ cảm nhận được hương vị dân dã của kẹo, cũng là cái duyên tình hồn hậu của lòng người và non nước nơi đây.
Liên hệ đặt mua Kẹo dồi lạc, Kẹo dồi chó :
- Địa chỉ: Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
- Điện thoại: 0906 142 906 (Ms Hiên)
- Giao hàng trên Toàn Quốc
Cả khối đường được dàn mỏng, càng mỏng càng tốt, rồi cho hỗn hợp nhân lạc đã nhào đường, mạch nha vào giữa, cuốn tròn lại thành hình dồi chó. Chờ nguội đủ độ, lấy dao cắt vát thành những khoanh kẹo như những miếng dồi.
Về Đường Lâm tận hưởng đĩa kẹo dồi trắng phau bên chén trà, bạn sẽ cảm nhận được hương vị dân dã của kẹo, cũng là cái duyên tình hồn hậu của lòng người và non nước nơi đây.
Liên hệ đặt mua Kẹo dồi lạc, Kẹo dồi chó :
- Địa chỉ: Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
- Điện thoại: 0906 142 906 (Ms Hiên)
- Giao hàng trên Toàn Quốc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét